nhung-cau-do-hai-huoc-min

Những câu đố mẹo hóm hỉnh sẽ giúp bạn giải tỏa đi áp lực. Nhất là sau những phút giây học tập và làm việc căng thẳng. Việc chơi đố hại não, câu đố trí tuệ sẽ vô cùng thú vị và giúp mọi người tràn ngập tiếng cười. Hãy cùng tham khảo những câu đố có đáp án ngay dưới đây!

cau-do-vui-min

Khái niệm về câu đố

Câu đố mẹo là một thể loại văn chương của văn học dân gian rất độc đáo. Ở đó vừa có tính trí tuệ của ngụ ngôn, ca dao tục ngữ. Lại vừa có chất trữ tình của dân ca, lại vừa có sự dí dỏm và hài hước từ câu vè, truyện cười…

Nó là hình thức sáng tác của dân gian. Có chức năng miêu tả và phản ánh đặc điểm. Bao gồm các sự vật, hiện tượng trong tự nhiên và cả đời sống xã hội. Sử dụng phương pháp dấu tên và ẩn dụ đặc biệt. Nhằm thử tài suy đoán và kiểm tra vốn hiểu biết, sau đó là mua vui cho mọi người.

Vì vậy mà có thể nói, câu đố vừa là nghệ thuật cũng vừa là khoa học. Các câu hỏi này đem lại cho người dân một món ăn tinh thần đặc biệt. Không những trí tuệ mà còn rất hấp dẫn.

Lợi ích khi chơi các câu đố mẹo

Rèn luyện trí tuệ, tư duy

Khi bạn cố gắng suy nghĩ để tìm ra câu trả lời cho những câu đố mẹo. Thì nghĩa là bạn đang kích thích bộ não của mình làm việc. Nó sẽ liên tưởng nhiều hơn về sự vật và hiện tượng xung quanh. Nếu như có thể định hướng rõ ràng, thì tư duy phản biện sẽ tiến bộ, sáng tạo hơn. Đây sẽ là tiền đề cho các cấp độ cao hơn.

Nâng cao vốn kiến thức về cuộc đời

Các câu đố mẹo lúc nào cũng được tạo ra từ cuộc sống quanh ta. Bạn càng hiểu biết nhiều thì càng dễ giải được câu đố. Sau mỗi lần tìm được câu trả lời, sẽ lại tích lũy thêm một kiến thức mới. Từ từ bổ sung vào kho tàng tri thức của bản thân.

Thúc đẩy tính sáng tạo

Nếu như không có mẹo thì sẽ không được gọi là câu đố. Vì vậy, hãy tinh ý khi giải. Nếu không bạn sẽ sập bẫy và không thể tìm ra câu trả lời. Thông thường, những câu đố mẹo sẽ nối đến những lối suy nghĩ không như bình thường. Bắt buộc người giải phải nhìn nhận vấn đề trên toàn bộ bình diện và bề mặt khác nhau. Truy ra điều mới mẻ từ những điều bình thường.

Tổng hợp các câu đố cười bể bụng

Câu đố mẹo thường sẽ pha lẫn các yếu tố hài hước. Điều này giúp cho người chơi cảm thấy được thoải mái, thư giãn, thích chú. Đặc biệt hơn nữa là khi giải ra được thì cảm giác tự hào sẽ trỗi dậy.

  • Câu 1: Cái gì nó có màu đen khi bạn mua nó, và đỏ khi dùng, xám xịt khi vứt đi?

=> Đáp án: Cục than

  • Câu 2: Đường ngay thông thống. Hai cống hai bên. Trên hàng gương. Dưới hàng lược.

=> Đáp án:  Khuôn mặt/Cái mặt.

  • Câu 3: Đầu đỏ, mỏ đen. Xuống tắm ao sen. Lên cày ruộng cạn.

=> Đáp án: Cây viết, bút 

  • Câu 4: Đầu to bằng con ruồi đuôi to bằng cái đĩa.

=> Đáp án: Lá cây trầu bà, 

  • Câu 5: Con vịt nào đi bằng hai chân?

=> Đáp án: Là con vịt nào thì nó cũng đi bằng 2 chân.

  • Câu 6: Một năm có 7 tháng và 31 ngày. Vậy có mấy tháng dài 28 ngày? Câu đố mẹo!!!

=> Đáp án: Mười hai tháng.

  • Câu 7: Một ly thuỷ tinh chứa đầy nước. Phải làm thế nào để lấy nước dưới đáy mà không đổ?

=> Đáp án: Dùng ống hút

  • Câu 8: Đi đứng mệt mỏi. Là cái gì?

=> Đáp án: Bánh bò

  • Câu 9: Cái gì người mua biết, người bán cũng biết mà người xài không bao giờ biết

=> Đáp án: Cái hòm/ Quan tài.

  • Câu 10: Từ nào trong từ điển tiếng Việt có chín chữ H

=> Đáp án: “Chính”.

  • Câu 11: Đi lè lưỡi về lè lưỡi.

=> Đáp án: Cái cày

  • Câu 12: Con mèo nào sợ chuột?

=> Đáp án: Mèo Doraemon.

  • Câu 13: Có con chuột lại sợ mèo. Con chuột nào?

=> Đáp án: Con chuột nào chả sợ?

  • Câu 14: Cái gì to bằng con voi nhưng chẳng nặng gam nào cả? Trả lời theo câu đố mẹo.

=> Đáp án: Bóng của nó.

  • Câu 15: Bằng trái cau lại đau hai bệnh.

=> Đáp án: Quả mù u. 

  • Câu 16: Làm sao để con cua có chín chân?

=> Đáp án: Đem luộc.

  • Câu 17: Có ba quả táo trên bàn và bị lấy đi hai quả. Hỏi bạn còn bao nhiêu táo?

=> Đáp án: Hai quả. 

  • Câu 18: 30/1/2+10, ra bao nhiêu?

=> Đáp án: 70.

  • Câu 19: Con số lớn nhất có hai chữ số?

=> Đáp án: 9 mũ 9.

  • Câu 20: Sở thú bị cháy, thì con gì chạy ra đầu tiên? 

=> Đáp án câu đố mẹo: Loài người.

  • Câu 21: Câu hỏi nào luôn phải trả lời là có?

=> Đáp án: Đánh vần chữ “có”.

  • Câu 22: Tháng nào trong năm ngắn nhất?

=> Đáp án: Tháng ba, tháng tư.

  • Câu 23: Súng nổ tứ phương. Không đường mà chạy.

=> Đáp án: Nồi bắp nổ.

  • Câu 24: Ba ông ngồi ghế. Một ông cậy thế. Một ông cậy thần. Một ông tần ngần. Đút vòi vô lửa.

=> Đáp án: Bễ thụt lửa trong lò rèn.

  • Câu 25: Ba thằng lõng thõng, cõng thằng đen thui.

=> Đáp án: Ông Táo bếp.

  • Câu 26: Tại sao con sư tử chỉ ăn thịt sống?

=> Đáp án: Tại nó đâu biết nấu chín.

  • Câu 27: Ba tháng cuốn cờ bồng con đỏ. Một phen cởi giáp cứu dân đen.

=> Đáp án: Cây ngô/ cây bắp

  • Câu 28: Ăn đằng miệng ra đằng lưng. Động đến hai sừng thì vãi c** ra. Là cái gì?

=> Đáp án: Cái đồ bào. 

  • Câu 29: Ăn không đặng no. Là món gì?

=> Đáp án: Bánh ít.

Lời kết

Các câu đố mẹo không chỉ giúp giải trí mà còn khởi động tư duy. Sau mỗi lần chơi với nhau, mọi người có thể hiểu biết thêm một ít. Vậy nên còn gì mà không rủ các bạn bè, gia đình cùng nhau giải đố? Nếu có thắc mắc về đáp án nào thì bình luận ngay bên dưới nhé. Chúc các bạn giải trí vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: